Sai Lầm Kinh Điển Của Bố Mẹ Về Dinh Dưỡng Cho Trẻ – My Trần

0
368

Bố Mẹ nào cũng yêu thương con, tuy nhiên nhiều khi quá yêu trẻ mà vô tình lại chăm sóc trẻ không đúng cách khiến trẻ chậm phát triển. Dưới đây là những sai lầm cần tránh khi chăm sóc cho trẻ trong những năm đầu đời.

1. Cho con ăn dặm quá sớm

Theo Tổ chức Y Tế Thế Giới, các Mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó mới cho ăn bổ sung. Nhưng cũng không ít Bố Mẹ lo lắng trẻ thiếu chất nên vội vàng cho trẻ ăn bột khi còn quá nhỏ, điều này không tốt cho hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ. Việc cho trẻ ăn dặm sớm vì nhiều cha mẹ nghĩ rằng điều đó sẽ giúp trẻ cứng cáp hơn. Song thật ra trong bột gạo có chất cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ. Vì vậy, nó chẳng những không tăng dinh dưỡng cho bé mà còn gây khó khăn cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

cho-con-an-dam-kieu-nhat-1024x784

2. Cho trẻ uống 2 loại sữa cùng lúc

Hiện nay có rất nhiều các loại sữa công thức giành cho trẻ nhỏ. Thế nhưng, tùy vào thể trạng của trẻ mà mỗi trẻ nên uống loại sữa nào để hấp thụ được tối đa chất dinh dưỡng.

Thế nhưng, vì tâm lý sữa này có chất này, sữa kia không có khiến các Mẹ quyết định phối kết hợp cho con uống từ hai loại sữa trở lên vì muốn “gom” hết các ưu điểm của các loại sữa, hoặc vì sự quân bình tính chất phân của trẻ, hoặc vì kinh tế… Những quan điểm này vẫn có thể ổn nếu Mẹ chia cữ cho trẻ bú hợp lý (xen kẽ, hoặc sáng – chiều …).

Tuy nhiên, tuyệt đối không nên pha 2 loại sữa chung 1 bình hoặc cho trẻ uống cùng lúc 2 loại sữa vì sự trộn lẫn này sẽ ảnh hưởng đến nồng độ thẩm thấu của sữa làm trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa

3. Quá ưu tiên đạm

Nhiều Mẹ nghĩ rằng, trẻ cần được cung cấp nhiều chất đạm thì mới tốt. Vì thế khi nấu bột các mẹ cứ cho thật nhiều thịt, cá, trứng… vì nghĩ đó là thức ăn bổ dưỡng và tốt cho bé, cho nhiều một chút càng tốt. Thế nhưng, cái gì cũng cần phải có liều lượng nến vượt quá mức sẽ có tác dụng ngược lại. Lượng đạm quá nhiều dễ làm bé bị rối loạn tiêu hóa và nguy cơ bé mắc chứng biếng ăn gia tăng.

4.Chế độ ăn dặm không đầy đủ và cân đối 

Luôn trong tâm lý lo sợ trẻ sẽ bị thiếu dinh dưỡng, chậm phát triển nhưng có Mẹ lại quan niệm chỉ hầm xương lấy nước ngọt nấu bột, cháo, hoặc chỉ ăn một vài món gọi là bổ dưỡng, hoặc không thêm dầu vào chén bột, cháo vì sợ khó tiêu Thế nhưng, thực tế cho thấy rằng nước hầm từ xương chỉ cho vị ngọt mà không có chất dinh dưỡng. Ngay từ khi tập ăn dặm, Mẹ cần cho trẻ làm quen với các vị thịt, cá, rau củ bằng cách băm hoặc xay thật nhuyễn. Nhờ vậy trẻ sẽ có cơ hội nếm được nhiều loại hương vị khác nhau.

Một bữa ăn của trẻ, các Mẹ cần đảm bảo cung cấp đủ cho trẻ cả 4 nhóm chất dinh dưỡng với tất cả các loại thức ăn, bắt đầu bằng những loại dễ tiêu hóa hơn. Và cần thiết thêm dầu ăn (dầu gấc, dầu mè, dầu ôliu) vào chén thức ăn của trẻ vì đây là chất giàu năng lượng, cung cấp các axit béo cần thiết cho cơ thể, đồng thời còn giúp cơ thể hấp thu tốt các vitamin tan trong dầu và làm trẻ ăn ngon miệng

098745-6

5. Thường xuyên nấu món con thích 

Trẻ thích ăn gì thì nấu trẻ ăn món đó, nó sẽ làm trẻ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn. Thế nhưng, đây lại là sai lầm trong dinh dưỡng cho bé phổ biến nhất. Thực tế, không phải món nào Mẹ cho là ngon thì bé cũng đồng quan điểm. Trẻ nhỏ cũng biết thưởng thức và có vị giác riêng. Vì vậy, cũng có món bé thích và món bé không thích. Tuy nhiên, không phải cứ con thích món gì là Mẹ liên tục tẩm bổ cho bé bằng món đó.

Các Mẹ cũng nên biết, mỗi khi chuyển tiếp chế độ ăn cho trẻ, những bữa đầu mới tập có thể trẻ sẽ không thích và ăn rất ít, nhưng sau đó trẻ sẽ dần quen. Do đó, Mẹ cần hết sức kiên nhẫn với trẻ.

bo-2-thia-an-dam-babito-ls21p4013Bộ 2 thìa ăn dặm Babito thiết kế gọn nhẹ, không góc cạnh, không làm tổn thương răng lợi của bé. Thìa còn đổi màu khi gặp nhiệt độ cao vô cùng an toàn

ghe-nhua-cao-co-khay-an-looping

 Ghế ăn cao cấp Looping giúp trẻ tập làm quen có không gian ngồi ăn riêng, từ đó hình thành tính độc lập ngay từ những năm đầu đời. Ghế sử dụng dành cho trẻ từ 6 đến 36 tháng

Bố Mẹ cần tìm thêm những sản phẩm cho bé ăn, vui lòng xem tại đây nhé

Mua hàng trực tuyến: (08) 73073 888

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here