Cách Sơ Cứu Nhanh Khi Bé Bị Bỏng – Lê Nhàn

0
212

Đôi khi chỉ 1 phút lơ là của bạn bé đã có nguy cơ bị bỏng. Nếu gặp trường hợp này các mẹ hãy bình tĩnh tìm cách xử lý thay vì tỏ ra luống cuống và hốt hoảng. Dưới đây là những kiến thức trong việc sơ cứu khi bị bỏng để bảo vệ an toàn cho làn da của con mẹ nên biết nhé!

cach-so-cuu-nhanh-khi-be-bi-bong4

Các bước sơ cứu ban đầu

Bỏng là một dạng tổn thương trên da do nhiệt độ gây ra, xuất phát từ những vật dụng có sức nóng lớn,… Trong các loại bỏng, bỏng nước sôi là trường hợp thường xảy ra nhiều ở trẻ nhỏ nhất. Nếu con bị bỏng, trước tiên phải kéo bé ra khỏi khu vực chịu bỏng để được an toàn. Nếu bé bị bỏng mà đang mặc quần áo, mẹ hãy cởi bỏ quần áo của con ra nhanh nhất có thể, để vết thương không trở nên trầm trọng hơn. Tiếp đó mẹ hãy cởi bỏ đồng hồ và trang sức ở khu vực bị bỏng, nếu có. Với các vết bỏng rộp da, bạn hãy nhắc con hạn chế chà xát da vào các vật cứng và nguồn nhiệt.

1

Chữa trị kịp thời

Trước tiên, hãy đưa bé đến vòi nước sạch và đưa vòi nước mát chảy qua vùng da bị bỏng khoảng 20 phút. Đây là cách giúp giảm nhiệt ở vùng da bị bỏng, giảm tổn thương da và giúp con cảm thấy bớt đau rát hơn. Có thể áp dụng cách làm này trong 3 giờ đồng hồ sau khi bé bị bỏng.

2

Tiếp theo, mẹ hãy làm mát vết bỏng bằng khăn mát, nhưng chú ý không làm mát toàn bộ cơ thể để tránh trường hợp con bị nhiễm lạnh. Nếu vết bỏng rộng, mẹ cũng chỉ nên làm mát vết bỏng trong vòng 20 phút. Nếu để lâu hơn, bé rất dễ bị hạ nhiệt toàn bộ cơ thể và điều này không tốt cho sức khỏe của con.

Bước cuối của tiến trình sơ cứu là dùng khăn sạch, ướt bao bọc vết bỏng để bé cảm thấy dễ chịu ở vùng da bị bỏng hơn.

Chú ý khi chữa bỏng cho trẻ nhỏ

Chưa chắc kiến thức chữa bỏng cho trẻ nhỏ của các mẹ đã đúng và đầy đủ. Vậy, hãy chú ý một vài điểm sau:

3

– Tuyệt đối không chườm đá, nước đá, kem bôi da, kem dưỡng ẩm, phấn rôm vào vết bỏng của bé. Đặc biệt, kem đánh răng, bơ, dầu ăn hay bột mỳ có thể làm cho vết bỏng trở nên khủng khiếp hơn.

– Nếu vết bỏng rộng hơn bàn tay của trẻ và ở các vị trí mặt, cổ, tay và bộ phận sinh dục thì mẹ phải lập tức sơ cứu đồng thời gọi cấp cứu

– Trong trường hợp khác, bạn cũng cần đưa bé đi gặp bác sĩ hoặc đến bệnh viện ngay nếu vết bỏng chiếm khoảng 20% cơ thể của con, bé bị đau rát dai dẳng và hoang mang.

Theo: Emdep

644 lượt xem

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here