Cách nói chuyện với trẻ em về cái chết

0
26
cach-noi-chuyen-voi-tre-em-ve-cai-chet

Thảo luận về cái chết với con bạn có thể là một mối quan tâm thực sự và nhiều người có xu hướng tránh nó. Tuy nhiên, cái chết là một phần không thể tránh khỏi của cuộc sống và chúng tôi có trách nhiệm đảm bảo trẻ em của chúng tôi nhận thức được điều đó và biết rằng không sao để thảo luận về nó.

Nếu chúng ta cho phép trẻ em nói chuyện với chúng ta về cái chết, chúng ta có thể cung cấp cho chúng thông tin cần thiết, chuẩn bị cho chúng một cuộc khủng hoảng và giúp đỡ chúng khi chúng buồn bã. Chúng ta có thể khuyến khích giao tiếp của họ bằng cách thể hiện sự chú ý và tôn trọng những gì họ nói. Chúng ta cũng có thể giúp họ nói chuyện với chúng ta dễ dàng hơn nếu chúng ta cởi mở, trung thực và thoải mái với cảm xúc của chính mình.

cach-noi-chuyen-voi-tre-em-ve-cai-chet

Cái chết là một phần trong cuộc sống của chúng ta ở nhiều cấp độ khác nhau. Chúng ta có thể ngạc nhiên về việc trẻ em nhận thức được về cái chết. Họ nhìn thấy côn trùng chết, chim và động vật chết trên đường hoặc thú cưng trong gia đình có thể đã chết. Trẻ em đọc về cái chết trong truyện cổ tích của chúng, xem nó trong phim hoạt hình và thậm chí là cái chết nhập vai trong các vở kịch ở trường. Không nhận ra nó họ đã có một số tiếp xúc với khái niệm này.

Những vấn đề khiến việc thảo luận về cái chết trở nên khó khăn

  1. Chúng tôi tránh nói về những điều làm chúng tôi khó chịu . Chúng tôi đóng chai nó và hy vọng rằng bằng cách nói không có gì sẽ giúp nó biến mất. Trẻ em là những thước đo nhạy cảm của cảm xúc và là người quan sát to lớn. Họ biết có gì đó không ổn bằng cách đơn giản là xem chúng tôi. Ngôn ngữ cơ thể của chúng ta, cảm xúc trên khuôn mặt của chúng ta, những gì chúng ta nói và những gì chúng ta không nói đều truyền đạt một thông điệp đến những đứa trẻ của chúng ta. Khi chúng ta chọn không thảo luận về một vấn đề với những đứa trẻ của chúng, chúng quá ngại đặt câu hỏi. Họ tự động nghĩ rằng Nếu mẹ và bố buồn bã đến mức họ không thể nói về điều đó, tốt hơn hết là tôi không nên nói về điều đó. Điều này khiến trẻ em của chúng tôi căng thẳng và lo lắng nhiều hơn vì chúng không biết chúng tôi đang cảm thấy như thế nào.
  2.  Chúng tôi cảm thấy không thoải mái khi chúng tôi không có câu trả lời. Là một giáo viên và phụ huynh, trẻ em thường mong đợi chúng ta biết tất cả mọi thứ, thậm chí tất cả về cái chết. Hãy coi đó là một lời khen và biết rằng họ rất ngưỡng mộ chúng tôi. Bạn có thể nói với con bạn là không ổn. Tôi không chắc bản thân mình về điều đó hay mà tôi không biết câu trả lời cho điều đó. Trẻ em phản ứng với sự trung thực này một cách đẹp đẽ và cảm thấy được kết nối trong sự cởi mở của chúng tôi đối với chúng. Nó giúp họ cảm thấy tốt hơn về việc không biết mọi thứ cũng có. Khi thảo luận về cái chết, chúng ta có thể tìm thấy những câu trả lời khác nhau ở các giai đoạn khác nhau trong cuộc đời hoặc quá trình đau buồn. Chia sẻ với trẻ niềm tin của bạn. Đưa họ đến niềm tin của người khác, ví dụ một số người tin vào thế giới bên kia, những người khác thì không. Cho phép họ được an ủi khi biết niềm tin của bạn và cho phép họ tự lựa chọn.
  3. Cái chết thường là một chủ đề cấm kỵ – trong một số nền văn hóa, cái chết là một phần không thể thiếu trong cuộc sống gia đình. Mọi người chết trong môi trường nhà của họ, được bao quanh bởi những người thân yêu (cả người lớn và trẻ em). Họ an ủi nhau và thương tiếc cùng nhau. Thật không may hôm nay cái chết cô đơn hơn nhiều. Nhiều người chết trong cô lập và những người thân yêu bỏ lỡ việc chia sẻ những khoảnh khắc cuối cùng của họ. Sự sống có một số cách trở nên tách biệt với cái chết; do đó, cái chết đã mang thêm bí ẩn và, đối với một số người, thêm nỗi sợ hãi.

Giúp giảm bớt xu hướng này và thảo luận cởi mở với con bạn khi có thời gian thích hợp. Mô hình hành vi phù hợp liên quan đến cái chết, ví dụ bày tỏ sự cảm thông của bạn đối với người đã mất người thân trước mặt con bạn. Cho họ thấy rằng thật tốt khi thừa nhận sự mất mát và bày tỏ sự quan tâm đối với người khác.

Các giai đoạn phát triển của sự hiểu biết – Hướng dẫn chung

  • Trẻ em mẫu giáo chủ yếu xem cái chết là tạm thời, có thể đảo ngược và không nhân cách. Trong những câu chuyện họ đọc hoặc xem các nhân vật thường sẽ đột nhiên sống lại sau khi bị tiêu diệt hoàn toàn. Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ không hiểu, nhưng nó phù hợp với độ tuổi của họ khi nghĩ theo cách này.
  • Trong độ tuổi từ năm đến chín, hầu hết trẻ em bắt đầu thấy rằng tất cả các sinh vật sống cuối cùng đều chết và cái chết là cuối cùng. Họ có xu hướng không liên hệ nó với bản thân và xem xét ý tưởng rằng họ có thể thoát khỏi nó. Họ có thể liên kết hình ảnh với cái chết, chẳng hạn như một bộ xương. Một số trẻ gặp ác mộng về chúng.
  • Từ chín đến tuổi thiếu niên, trẻ em bắt đầu hiểu đầy đủ rằng cái chết là không thể đảo ngược và một ngày nào đó chúng cũng sẽ chết.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tất cả trẻ em phát triển ở các mức độ khác nhau và trẻ em trải nghiệm cuộc sống độc đáo. Họ có cách xử lý và thể hiện cảm xúc cá nhân.

Không có gì lạ khi một đứa trẻ ba tuổi đặt câu hỏi về cái chết, cho một đứa trẻ công khai không quan tâm đến cái chết của ông bà nhưng bị tàn phá bởi cái chết của thú cưng. Một số trẻ thể hiện sự hiểu biết về cái chết thông qua việc chơi với đồ chơi của chúng.

Điều quan trọng là phải giải thích cái chết bằng những thuật ngữ đơn giản cho trẻ nhỏ. Ví dụ, khi ai đó chết, họ không thở, hoặc ăn, hoặc cảm thấy đói hoặc lạnh và bạn sẽ không thể gặp lại họ.

Cho dù trẻ em đối phó với cái chết như thế nào hay bày tỏ cảm xúc của chúng, chúng cần những phản ứng nhạy cảm và không phán xét từ người lớn. Lắng nghe và quan sát cẩn thận là những cách quan trọng để học cách đáp ứng phù hợp với nhu cầu của trẻ.

Nói về cái chết với trẻ mẫu giáo hoặc trẻ nhỏ

Nhiều người cảm thấy bị thách thức khi tiếp cận chủ đề của cái chết đối với trẻ mẫu giáo và trẻ nhỏ. Họ đặc biệt cần giải thích ngắn gọn và đơn giản. Sử dụng các ví dụ cụ thể và quen thuộc có thể giúp đỡ. Ví dụ, cái chết có thể được làm rõ hơn bằng cách giải thích nó về sự vắng mặt của các chức năng sống quen thuộc – khi con người chết, họ không thở, ăn, nói, suy nghĩ hoặc cảm thấy nữa; khi chó chết chúng không sủa hoặc chạy nữa; hoa chết không mọc hay nở nữa.

Trẻ em học thông qua sự lặp lại vì vậy chúng có thể cần phải vượt qua điều này khá nhiều lần. Một đứa trẻ có thể ngay lập tức hỏi nhiều câu hỏi hơn, những người khác có thể im lặng, sau đó muốn xem lại chủ đề này sau. Trẻ em đôi khi bị nhầm lẫn với những gì chúng nghe thấy, điều quan trọng là bạn kiểm tra sự hiểu biết của chúng bằng cách xem lại chủ đề vào những thời điểm thích hợp.

Khi thời gian trôi qua và trẻ em có những trải nghiệm mới, chúng sẽ cần giải thích thêm và chia sẻ ý tưởng và suy nghĩ.

Có thể mất một thời gian để một đứa trẻ hiểu được đầy đủ sự phân nhánh của cái chết và ý nghĩa cảm xúc của nó. Một đứa trẻ biết rằng chú Tom đã chết vẫn có thể hỏi tại sao dì Julie lại khóc. Đứa trẻ cần một câu trả lời. Cô dì Julie khóc vì buồn vì chú Tom đã chết. Cô nhớ anh rất nhiều. Tất cả chúng ta đều cảm thấy buồn khi ai đó quan tâm đến cái chết.

Cũng có những lúc chúng tôi gặp khó khăn khi hiểu về những gì trẻ em đang hỏi chúng tôi. Một câu hỏi có vẻ thiếu suy nghĩ khủng khiếp đối với người lớn có thể là yêu cầu trấn an của trẻ em. Chẳng hạn, một câu hỏi như, Khi nào bạn sẽ chết? Bạn cần được lắng nghe với nhận thức rằng đứa trẻ nhận thấy cái chết là tạm thời.

Trong khi sự tồn tại của cái chết vẫn chưa được hiểu đầy đủ, một đứa trẻ có thể nghĩ rằng cái chết có nghĩa là sự chia ly, và sự tách biệt khỏi cha mẹ và sự mất mát chăm sóc liên quan là đáng sợ.

Được chăm sóc là một mối quan tâm thực tế và thực tế, và một đứa trẻ cần phải được trấn an. Có lẽ cách tốt nhất để trả lời một câu hỏi là trả lời một câu hỏi rõ ràng: Bạn có lo lắng rằng tôi sẽ không ở đây để chăm sóc bạn không? Nếu đó là trường hợp, câu trả lời phù hợp và yên tâm sẽ giống như thế , Tôi không hy vọng sẽ chết trong một thời gian dài. Tôi hy vọng sẽ ở đây để chăm sóc bạn miễn là bạn cần tôi, nhưng nếu tôi chết, có rất nhiều người chăm sóc bạn. Có bố, dì Laura và chú John hoặc Nan.

Điều quan trọng là kiểm tra những từ bạn sử dụng khi thảo luận về cái chết với con của bạn. Một số trẻ nhầm lẫn giữa cái chết với giấc ngủ, đặc biệt nếu chúng nghe thấy người lớn nói đến cái chết với một trong nhiều uyển ngữ cho giấc ngủ – chúng đã chết trong giấc ngủ của mình, một phần còn lại yên bình, một phần còn lại trong hòa bình. có thể sợ đi ngủ, vì họ cũng không thức dậy! 
Tương tự như vậy, nếu những đứa trẻ được thông báo rằng một người nào đó đã chết đã bỏ đi, những khoảng cách ngắn ngủi có thể bắt đầu khiến chúng lo lắng. Grandpa đã ra đi và không quay trở lại. Có lẽ mẹ sẽ không trở về từ các cửa hàng hoặc từ nơi làm việc. Do đó, điều quan trọng là phải tránh những từ như ngủ ngủ, ăn nghỉ, hay đi xa, khi nói chuyện với một đứa trẻ về cái chết.

Để tránh nhầm lẫn với trẻ mẫu giáo và trẻ nhỏ, việc giải thích rằng chỉ có bệnh rất nghiêm trọng mới có thể gây tử vong. Khi họ nghe rằng bệnh tật là nguyên nhân của cái chết, chúng tôi không muốn họ cho rằng những căn bệnh nhỏ là nguyên nhân gây lo ngại lớn.

Khi một đứa trẻ liên kết cái chết chỉ với tuổi già, chúng có thể trở nên rất bối rối khi biết rằng những người trẻ tuổi cũng có thể chết. Điều quan trọng là phải giải thích rằng hầu hết mọi người sống lâu, nhưng một số thì không. Tuy nhiên, chúng tôi hy vọng rằng chúng tôi sẽ sống rất lâu (luôn trấn an họ)!

Tài liệu tham khảo tôn giáo

Tôn giáo là một nguồn sức mạnh thực sự cho nhiều người trong thời gian đau buồn. Tuy nhiên, nếu tôn giáo không đóng một phần trong cuộc sống của con bạn trước khi đối phó với cái chết, thì có thể rất khó hiểu và lo lắng khi nghe các tài liệu tham khảo tôn giáo. Chẳng hạn, lời giải thích của chị gái Big Big với Chúa bây giờ có thể an ủi một người lớn, nhưng khiến một đứa trẻ sợ hãi. Họ có thể sợ rằng Chúa sẽ đến và đưa họ đi như Ngài đã làm chị lớn. Đảm bảo rằng con bạn có liên kết với các điều khoản của bạn để chúng cảm thấy quen thuộc và có thể hiểu.

Những thông điệp khác có thể khiến trẻ em nhầm lẫn, bao gồm cả những phát biểu như là Tommy Tommy đang hạnh phúc trên thiên đường với các thiên thần. Họ có thể tự hỏi tại sao mọi người đều rất không vui khi họ nói rằng Tommy hạnh phúc. Họ cần nghe về nỗi buồn khi cảm thấy mất Tommy, cùng với những biểu hiện của đức tin tôn giáo.

Điều quan trọng là giúp trẻ hiểu được thực tế của cái chết, là sự mất mát và đau buồn. Cố gắng che chở trẻ em khỏi những thực tế này chỉ từ chối chúng từ cơ hội để bày tỏ cảm xúc và được an ủi. Chia sẻ cảm xúc giữa bạn và con bạn sẽ có lợi cho cả hai.

Cơ hội khác để nói về cái chết

Trẻ em có xu hướng cực kỳ tò mò khi phát hiện ra cái chết, đặc biệt là hoa, chim, cây và côn trùng đã chết. Điều này có thể mở ra các cơ hội để thảo luận về cái chết hơn nữa và trả lời tất cả các câu hỏi chi tiết có thể phát sinh. Cố gắng củng cố khái niệm rằng tất cả các sinh vật cuối cùng sẽ chết, nhưng nó nhường chỗ cho những điều mới để tham gia cùng chúng ta trên trái đất.

Các cơ hội khác để thảo luận về cái chết với con bạn phát sinh khi những người nổi tiếng qua đời và đám tang của họ nhận được rất nhiều phương tiện truyền thông. Đây là thời điểm tự nhiên để làm rõ bất kỳ sự hiểu lầm nào họ có thể có về cái chết. Tuy nhiên, nếu cái chết là bạo lực hoặc hung dữ, bạn cần phải trấn an con bạn rằng chúng an toàn và hầu hết mọi người không cư xử theo cách này đối với nhau.

Tham dự tang lễ

Nếu con bạn dự đám tang, chúng cần được chuẩn bị trước cho những gì chúng có thể nhìn thấy và nghe thấy trước, trong và sau khi phục vụ. Giải thích rằng đó là một dịp rất buồn và một số người sẽ khóc và những người khác cảm thấy rất buồn.

Đặt con bạn bên cạnh bạn hoặc người mà chúng quen thuộc có khả năng đối phó với các câu hỏi của chúng và sẵn sàng đưa ra lời giải thích. Nếu con bạn không thích tham dự đám tang, chúng không được ép buộc.

Tang chế

Tất cả chúng ta cần phải thương tiếc để hàn gắn nỗi buồn và bước tiếp trong cuộc sống. Bằng cách cởi mở với những cảm xúc của chúng ta và thể hiện nỗi buồn và nước mắt của chúng ta, bày tỏ với con cái chúng ta rằng họ cũng cảm thấy buồn và khóc. Chúng ta không bao giờ nên liên kết nước mắt và bày tỏ cảm xúc với sự yếu đuối.

Trẻ em thường cảm thấy tội lỗi và tức giận khi mất đi một thành viên thân thiết trong gia đình. Họ cần trấn an rằng họ đã, đang và sẽ tiếp tục, được yêu thương và chăm sóc.

Tóm tắt

Một đứa trẻ đau buồn cần thông tin rõ ràng và dễ hiểu cho mức độ phát triển của chúng. Họ cần rất nhiều sự trấn an rằng họ an toàn và được yêu thương và được cảm thấy rằng họ có thể thảo luận về tình cảm của họ một cách cởi mở. Trẻ em cần duy trì các hoạt động và sở thích của chúng khi chúng mong muốn và thường xuyên xem lại các câu hỏi.

Khi chuẩn bị cho một cái chết dự đoán, hãy cho phép họ giúp chăm sóc người sắp chết nếu họ mong muốn, nhận được nhiều tình cảm và trả lời các câu hỏi, được cung cấp thông tin về tình trạng thể chất, cảm xúc và tinh thần của người bị bệnh nan y và được cung cấp một sự lựa chọn của chuyến thăm hoặc còn lại đi.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here